• slider
  • slider
  • slider

​Bệnh thiếu máu cơ tim là gì

Thiếu máu cơ tim là bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi tuy nhiên hiện nay tỷ lệ người trẻ mắc bệnh ngày càng tăng cao. Báo động bệnh thiếu máu cơ tim ở người trẻ.
Thiếu máu cơ tim là bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi tuy nhiên hiện nay tỷ lệ người trẻ mắc bệnh ngày càng tăng cao. Báo động bệnh thiếu máu cơ tim ở người trẻ.

Bệnh thiếu máu cơ tim là gì thưa bác sĩ.

Bệnh thiếu máu cơ tim ở người trẻ dưới 40 tuổi đang tăng lên đáng kể. Nguy hiểm hơn, có những người chỉ trên dưới 30 tuổi đã mắc bệnh này. 

Bệnh thiếu máu cơ tim là nguyên nhân chủ yếu ảnh hưởng đến tỷ lệ tử vong và tỷ lệ bệnh tật trên người sau 40 tuổi. Tử vong do bệnh tim mạch chiếm khoảng 40% trên tổng số tử vong. Thống kê cho thấy có khoảng 800.000 trường hợp nhồi máu cơ tim mới, 450.000 trường hợp nhồi máu cơ tim tái phát và 520.000 tử vong/năm.

Nguyên nhân gây bệnh thiếu máu cơ tim là gì.

Hút thuốc lá được xem là có liên quan đến 30% trường hợp tử vong do bệnh lý tim mạch. Có nhiều nghiên cứu cho thấy, hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh thiếu máu cơ tim lên 2-4 lần.

Việc lạm dụng rượu bia gây ra nhiều tác hại đối với hệ tim mạch. Uống rượu nhiều làm tăng nồng độ cholesterol trong máu, gây tổn thương nhiều cơ quan trong cơ thể.

Hiện nay, những người trẻ tuổi thường xuyên gặp stress do áp lực trong công việc, cuộc sống là yếu tố góp phần làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim,...

Các bạn trẻ ngày nay thường có lối sống ít vận động, chế động dinh dưỡng không hợp lý như thói quen ăn ít rau quả, ăn nhiều thức ăn nhanh, bỏ bữa, thức khuya,... dễ gây thừa cân, béo phì, xơ vữa động mạch.

Phòng ngừa thiếu máu cơ tim.

Để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu cơ tim hiệu quả, người trẻ cần thực hiện những biện pháp sau:

Luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Kiểm soát cân nặng tránh tình trạng thừa cân béo phí.

Chế độ ăn uống hợp lý, tăng cường rau xanh, hoa quả, hạn chế ăn đồ ăn nhanh, mỡ động vật,...

Không hút thuốc lá, hạn chế rượu bia và các chất kích thích.

Khám sức khỏe định kì ít nhất 6 tháng/ lần để tầm soát bệnh, nhất là những người thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch (tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa mỡ máu, mắc các bệnh lý về thận, thấp khớp, hút thuốc, gia đình có người mắc bệnh tim mạch,...).

Nghỉ ngơi sinh hoạt điều độ tránh căng thẳng.

website http://catbaoquydautphcm.com/
kenh cham soc suc khoe tai tphcm