• slider
  • slider
  • slider

​Những dấu hiệu ung thư đại trực tràng ở phụ nữ

Một trong những khó khăn khi tiếp cận với ung thư đại trực tràng là chẩn đoán được bệnh trong giai đoạn sớm.
Ở giai đoạn sớm, các dấu hiệu, triệu chứng thường không rõ ràng và dễ bị chẩn đoán nhầm với các bệnh khác. Do vậy, ngoài việc dựa vào các triệu chứng lâm sàng cần kết hợp với các biện pháp cận lâm sàng để sàng lọc như nội soi đại tràng giúp phát hiện và loại bỏ các khối polyp, các cụm tế bào hình thành trong niêm mạc đại tràng. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa chỉ phát hiện được bệnh khi ở giai đoạn muộn hoặc ở giai đoạn di căn.
​Những dấu hiệu ung thư đại trực tràng ở phụ nữ Một trong những khó khăn khi tiếp cận với ung thư đại trực tràng là chẩn đoán được bệnh trong giai đoạn sớm.

Một số các triệu chứng có thể xuất hiện trong giai đoạn sớm gồm có:

1. Mệt mỏi.

Đây là triệu chứng phổ biến nhất mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy. Nguyên nhân được giải thích do các khối polyp, u gây xuất huyết từ từ trong hệ tiêu hóa. Theo thời gian, quá trình này làm giảm số lượng hồng cầu trong máu, số lượng ion sắt vận chuyển oxy trong máu theo đó cũng giảm. Cuối cùng dẫn đến thiếu máu kèm theo mệt mỏi, thở nhanh và nông. Xét nghiệm máu cho thấy số lượng hồng cầu giảm đáng kể.

2. Chảy máu trực tràng.

Có rất bệnh có triệu chứng chảy máu trực tràng. Đó có thể là dấu hiệu của một bệnh lành tính như trĩ. Tuy nhiên nó cũng có thể do sự phát triển của polyp hay khối u trong đại trực tràng. Trên thực tế, nhiều bệnh nhân ung thư đại trực tràng có triệu chứng chảy máu trực tràng, ngứa hậu môn và họ thường lầm tưởng là mình bị trĩ. Vậy lời khuyên tốt nhất cho bạn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ khi phát hiện các triệu chứng bất thường.

3. Đi ngoài lẫn máu.

 Xuất huyết trong đường tiêu hóa có thể phát hiện bằng nhìn thấy phân kèm máu tươi, phân có màu đỏ hoặc có màu đen do máu bị khô lại. Do vậy, nếu bạn nhân thấy có máu trong phần, bạn nên đi kiểm tra ngay.

4. Bất thường trong thói quen đại tiện.

Khối polyp và u phát triển trong niêm mạc trực tràng làm thay đổi tính chất, hình dạng và tần suất đại tiện của bạn. Ví dụ, nếu phân của bạn có dạng que trông như những cây bút chì thì đó là dấu hiệu có khối u ở ruột non. Táo bón, tiêu chảy hoặc có cảm giác như bạn không thể làm rỗng đường ruột hoàn toàn sau khi đi đại tiện đều có thể là những dấu hiệu của ung thư đại trực tràng. Do vậy, bạn nên đến gặp bác sỹ nếu những dấu hiệu trên kéo dài hơn 1 tuần.

5. Đau bụng.

Cảm giác căng cứng, đau, nôn hoặc buồn nôn là những dấu hiệu có thể gặp khi khối polyp phát triển mạnh làm chặn, cản trở một phần nhu động ruột hoặc do sự lan rộng của khối ung thư sang các phần khác của cơ thể, ngoài ruột. http://catbaoquydautphcm.com/
kenh cham soc suc khoe tai tphcm